NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ẮC QUY

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ẮC QUY

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ẮC QUY

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ẮC QUY

 1- Cách lựa chọn ắc quy cho xe máy.

Việc lựa chọn bình ắc quy khởi động rất quan trọng nó quyết định đến độ bền của ắc quy và máy khởi động, dưới đây là bảng thống kê lựa chọn cho các loại xe chuyên dùng và tàu thuyền, ngoài ra bạn còn có thể căn cứ theo công suất của máy khởi động hoặc dung lượng điện thế của bình đang sử dụng để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

 

STT

Loại xe máy

Loại ắc quy

Điện áp

(V)

Dung lượng

(Ah)

1

Xe số

Ắc quy nước/khô

12

4-6

2

Xe ga

Ắc quy nước/khô

12

4-6

 

*Cách lựa chọn Ắc quy (Batterry)

 Trên thị trường có ắc quy nước (ắc quy với bản cực chì và dùng dung dịch axit sufuric loãng) và ắc quy khô (ắc quy kín khí), chọn loại nào cũng khó vì tùy từng loại sẽ có các mức giá khác nhau và ưu nhược điểm khác nhau. Ắc quy nước có tuổi thọ thấp khoảng 2 năm, ắc quy khô có tuổi thọ cao hơn khoảng 3 năm. Nhưng về yếu tố này thì còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng thực tế về cách bảo quản ắc quy. Ắc quy nước có thời gian sử dụng sau một lần nạp được lâu hơn so với ắc quy khô, hay thông số kỹ thuật Ampe-giờ lớn ( Ampe-giờ chính là chỉ công sinh ra của một ắc quy, một ắc quy hiệu điện thế là 12V, số Ampe-giờ càng lớn thì Công sinh ra sẽ càng lớn, thời gian dùng lâu).

 Khi mua ắc quy nước chắc chắn chúng ta sẽ mua được ắc quy mới 100%, vì khi dùng ta mới đổ nước (axit sunfuric loãng) còn ắc quy khô thì khi mua đã được nạp điện nên chúng ta nên mua ắc quy khô ở nơi tin cậy, đảm bảo tránh mua phải hàng đã qua sử dụng.

 Khi sử dụng ắc quy nước nên chú ý đặt xa kích điện, vì khi nạp hay sử dụng ắc quy sẽ nóng lên, hơi axit bay hơi, quạt làm mát của kích hút không khí có hơi axit này sẽ làm cho các mối hàn của kích điện bị ăn mòn, hỏng, hay tiếp xúc kém, làm giảm tuổi thọ của kích, hỏng kích. 

 

2 - CÁCH SỬ DỤNG VÀ BẢO DƯỠNG BÌNH ẮC QUY CHO XE MÁY

 Ắc quy là một thiết bị điện cần thiết của xe máy. Nó có khả năng tích trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng và phóng điện để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng điện trên xe (còi, xi nhan, đèn thắng …) dưới dạng điện năng. Nguyên lý hoạt động của ắc quy là ứng dụng hiệu ứng hóa học của dòng điện. Trong quá trình xe hoạt động, ắc quy sẽ tích và phóng điện liên tục. Vì vậy cần hiểu rõ tính năng và cách bảo dưỡng ắc quy để ắc quy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, cũng như có thể sử dụng ắc quy được lâu dài.

Logo đối tác